Cấp đông hải sản đúng cách

01/05/2021

cap-dong-hai-san-dung-cach

 

Không phải lúc nào chúng ta cũng mua được hải sản tươi mà đôi khi chúng ta phải dùng những thực phẩm đông lạnh để chế biến . Tuy nhiên hải sản câp đông phần lớn đều là những hải sản đã chết trên 10 tiếng, đương nhiên như thế sẽ không đảm bảo được chất lượng và dinh dưỡng mà chúng mang lại nữa. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn mọi người cách cấp đông cho hải sản để dảm bảo độ tươi ngon mà còn giữ được dinh dưỡng nữa.

 

Chuyên gia khuyến cáo, hải sản đông lạnh thường nhiễm vi sinh vật gây bệnh, nguy hiểm hơn là các vi khuẩn gây ngộ độc và tiêu chảy như Coliforms, E. coli… Vi khuẩn có điều kiện sinh sôi và phát tán nhanh trong các loại hải sản chết vì mầm bệnh (ô nhiễm môi trường nước) dễ gây ngộ độc nặng cho người dùng, thậm chí tử vong.

 

Vậy cấp đông là gì?

Cấp đông là phương pháp giúp các loại thực phẩm (như hải sản, thịt và rau củ quả) rơi vào trạng thái đông lạnh chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Phương pháp này đảm bảo chất lượng thực phẩm một cách tối ưu, nhất là đối với loại thực phẩm sử dụng trong khoảng thời gian ngắn và dễ bị ôi thiu ở nhiệt độ phòng.

 

cua-ca-mau-2

 

Theo các chuyên gia nấu ăn, hải sản như tôm càng xanh, cá biển, ghẹ… đã chết khoảng 3 tiếng nếu được đông lạnh đúng thì sẽ vẫn giữ được độ tươi ngon. Khi đông lạnh ở nhiệt độ thấp, rất khó nhận biết được tôm mới, cá mới hay tôm cá đã ươn, ướp đá lâu ngày. Vì vậy, cách kiểm tra đơn giản nhất là dùng vật nhọn hoặc đầu đũa chọc vào bụng cá, tôm để phát hiện thực phẩm đã bị hỏng chưa.

Để các loiạ hải sản như tôm cua đã chết sau 3 tiếng mới cấp đông mà vẫn ngon ta nên áp dụng cách sau. Đầu tiên, sơ chế sạch tôm cua và để vào ngăn đá 2 tiếng. bọc kín bằng giấy chuyên dụng hoặc bọc nilon sau đó mới đem đi cấp đông. Diều này giúp thực phẩm cấp đông không bị khô trong quá trình bảo quản và không bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm cấp đông  khác.


Ngoài ra, phải chú ý đến nhiệt độ thích hợp cho bảo quản, thường tôm, cua, ghẹ khi đã chết 3 tiếng, nên bảo quản ở nhiệt độ từ -25 đến -18 độ C.  Nhiệt độ càng thấp, thời gian cấp đông hải sản càng được lâu. Nếu để cấp đông từ -18 độ đến -30 độ C thì thực phẩm để được một năm, cấp đông sâu ở -36 độ C có thể để đến 18 tháng.

 

cua-ca-mau-3

 

Rã đông thực phẩm

Rã đông bằng cách tự nhiên. Khi dùng đến các loại thực phẩm ta chuyển từ tủ đông xuống tủ mát để thực phẩm rã đông từ từ rồi mới chế biến. Quan trọng nhất, tuyệt đối không rã đông bằng vội vã cho vào nước nóng. Có như vậy thì thịt tôm cá sau khi được rã đông ít bị chảy nước, mất chất dinh dưỡng và không bị bở khi sử dụng chế biến các món ăn.