Có nên ăn tôm hùm khi mang thai?

24/04/2021

co-nen-an-tom-hum-khi-mang-thai

Tôm hùm có chất lượng thịt thơm ngon, dai ngọt, có ít chất béo bão hòa, lượng calo và cholesterol hơn so với nhiều loại thịt khác mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày như thịt heo, thịt bò, thịt gà, trứng… Ngoài ra, tôm hùm mang trong mình nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời khác. Vậy bà bầu ăn tôm hùm có tốt không?

Khi mang thai có được ăn tôm không?

Tôm thường được coi là một nguồn protein lành mạnh, ít chất béo, thường là một lựa chọn thủy sản giá cả phải chăng và được quản lý bền vững. Ăn tôm khi mang thai rất an toàn. Tôm an toàn để ăn vì nó thuộc loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp, bao gồm cá hồi, cá sọc đen, cá mòi và cá da trơn.

Tôm được coi là động vật có vỏ an toàn trong thai kỳ miễn là bạn tuân thủ các nguyên tắc an toàn thực phẩm chung như để ý mức thủy ngân quá cao và nấu chín kỹ.

 

tom-su-nuong

 

Các loại hải sản khác được coi là có hàm lượng thủy ngân thấp bao gồm sò điệp, trai, sò và cá mòi. 

Các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao bao gồm cá ngừ mắt to, cá ngói, cá kiếm, cá mập, cá nhám màu cam, cá vua và cá cờ. Phụ nữ mang thai không nên ăn những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao này.

Có nên ăn tôm hùm khi mang thai không?

Tôm hùm được coi là động vật có vỏ an toàn trong thai kỳ miễn là bạn tuân theo các nguyên tắc an toàn thực phẩm chung như để ý mức thủy ngân quá cao và nấu chín kỹ. 

Khi mang thai có được ăn cua không?

Cua được coi là động vật có vỏ an toàn trong thai kỳ miễn là bạn tuân theo các nguyên tắc an toàn thực phẩm và cá chung như để ý mức thủy ngân quá cao và nấu chín kỹ. 

Nếu bạn lo lắng về sự nhiễm bẩn, bạn nên đảm bảo rằng chúng đã được nấu chín kỹ. Vi khuẩn và vi rút có thể khiến bạn bị bệnh và việc nấu nướng thường tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn hoặc vi rút nào. Nếu có độc tố, chúng sẽ không được loại bỏ hoàn toàn bằng cách nấu chín, vì vậy bạn cần đảm bảo không có những chất này.

 

cua-muong-moi


Hàm lượng thủy ngân là một trong những vấn đề với hải sản và cụ thể là tôm mà phụ nữ mang thai rất quan tâm. Thủy ngân là một nguyên tố có độc tính cao, có thể gây hại cho thai nhi và trẻ em đang phát triển và có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển trí não ở trẻ em. Nồng độ thủy ngân tăng lên có thể ảnh hưởng đến nhận thức, thính giác, thị lực và sự phối hợp cơ bắp ở người lớn. Mọi người tiếp xúc với thủy ngân chủ yếu thông qua việc tiêu thụ cá và các loại hải sản khác. 

Một báo cáo cho rằng: "Bất kể là hải sản sống hay nấu chín, phụ nữ mang thai nên chọn hải sản có thủy ngân thấp (ví dụ như cá hồi và tôm) hơn các loại thủy ngân cao hơn (ví dụ như cá ngừ tươi)."

ca-hoi

Thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ ô nhiễm cao hơn, đặc biệt khi được chế biến với sốt mayonnaise và không được bảo quản lạnh thích hợp. Do đó, mọi người nên nhận thức được nguy cơ nhiễm trùng của các món salad chế biến sẵn bao gồm cả món làm từ tôm vì một nghiên cứu đã báo cáo nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria tăng lên với tôm trong một bữa tiệc.

Những lời khuyên về dinh dưỡng mâu thuẫn có thể gây nhầm lẫn, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng như những người muốn thụ thai được khuyến cáo nên tránh một số loại hải sản và hạn chế ăn các loại hải sản khác như một cách để giảm các tác hại tiềm ẩn từ thủy ngân và các chất gây ô nhiễm khác.

Nhưng một báo cáo mới từ một dự án nghiên cứu khổng lồ đang diễn ra ở Vương quốc Anh cho thấy rằng nếu phụ nữ tiết chế hải sản trong thời kỳ mang thai thì có thể gây bất lợi cho con của họ.

Những phát hiện mới nhất, được công bố vào năm 2007 trên tạp chí Lancet, xác nhận rằng bạn phải ăn cá vì có nhiều lợi ích hơn là rủi ro. Rút ra từ Nghiên cứu dọc Avon về Cha mẹ và Con cái (ALSPAC), một dự án liên quan đến khoảng 14.000 phụ nữ và con cái của họ, họ chỉ ra rằng lợi ích của việc ăn hầu hết các loại hải sản khi mang thai vượt xa mọi rủi ro.Ở độ tuổi 3, những đứa trẻ có mẹ ăn ít hải sản hơn trong thời kỳ mang thai có nhiều khả năng gặp các vấn đề về giao tiếp và xã hội với bạn cùng lứa tuổi hơn, và ở độ tuổi 7 và 8, chúng có xu hướng gặp nhiều vấn đề về hành vi hơn, khó khăn với các kỹ năng vận động tinh có điểm học tập thấp hơn, Hibbeln nói.

Thật vậy, việc ăn ít hải sản trong thời kỳ mang thai dường như tạo ra những vấn đề mà các nhà khoa học lo ngại có thể xảy ra do ăn quá nhiều hải sản có chứa thủy ngân. Lời khuyên hạn chế ăn hải sản thực sự có thể gây bất lợi.

Liệu lời khuyên hiện tại có thay đổi? Điều đó vẫn chưa được biết đến. Một số nhà khoa học cho rằng còn quá sớm để thực hiện nhiều hơn những lời khuyên để phụ nữ hiểu rằng 12 ounce mỗi tuần là một mục tiêu chứ không phải giới hạn. Bằng cách đó, phụ nữ sẽ không "nghĩ rằng họ nên ăn từ 0 đến 12 ounce mỗi tuần."

Dưới đây là một số lời khuyên dinh dưỡng mới nhất dành cho phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc dự định thụ thai:

  • Chọn hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp nhất. Càng nhiều loại, càng tốt.
  • Các lựa chọn tốt bao gồm cá hồi, cá trích, cá mòi, cá cơm, cá da trơn, tôm và cá ngừ nhạt. Bỏ qua cá mập, cá kiếm, cá thu và cá ngói (được tìm thấy chủ yếu ở Hawaii).