Có nên mua cua ở trên đường

11/03/2021

co-nen-mua-cua-o-tren-duong

Thời gian gần đây, cua biển Cà Mau bị mạo danh và bán nhiều trên các tuyến đường ở tỉnh, thành phố với giá từ 30.000 – 40.000 đồng/con. Do cua giá rẻ lại được gắn mác "cua biển Cà Mau" nên rất đông người đến mua. Tuy nhiên, nhiều thực khách sau đó đã mất niềm tin vì mua phải cua kém chất lượng, thịt ít, toàn nước…

 

cua-song-2

 

Để mua được cua Cà Mau (hoặc cua ngon), trước tiên người tiêu dùng đừng ham rẻ. Bởi hiện tại cua Cà Mau bán ký chứ không bán con. Tùy theo loại, nhưng thấp nhất từ 230.000 đồng/kg (thường 3-4 con), cao nhất 500.000 đồng/kg. Nơi nào bán đếm con tính tiền chắc chắn không phải cua Cà Mau.

Thứ hai khi chọn lựa, cần lật ngửa cua lên (dân địa phương gọi là mu cua) bấm vào hai bên yếm, nếu cứng là cua ngon, mềm là cua kém chất lượng.

Thứ ba, cua Cà Mau “chính hiệu” không bao giờ trói dây nhiều như các bạn vẫn thường phàn nàn "mua cua trả thêm tiền dây trói".

 

cua-song-3

 

Thứ tư, cầm con cua lên cảm giác thấy nặng là cua Cà Mau chính hiệu, nếu nhẹ thì đừng chọn.

Thứ năm, cua Cà Mau chủ yếu sống dưới tán rừng đước nên hầu hết thân mình đen, nếu cua trắng trẻo, lanh lợi quá chắc chắc không phải của Cà Mau.

Cuối cùng, khi luộc lên, hoặc giết thịt, cua thịt nhiều, ăn thơm ngon đích thị là cua Cà Mau, còn ít thịt, nhiều nước chắc chắn không phải cua Cà Mau.