Cua có ăn thịt người không?

19/05/2021

cua-co-an-thit-nguoi-khong

"Người ta không sợ chết như thế nào, mà phải là sống ra sao".

Amelia Earhart

Amelia Earhart là một phi công người Mỹ, người đã lập nhiều kỷ lục bay và ủng hộ sự tiến bộ của phụ nữ trong ngành hàng không. Cô trở thành người phụ nữ đầu tiên bay một mình qua Đại Tây Dương và là người đầu tiên bay một mình từ Hawaii đến đất liền Hoa Kỳ.

Trong một chuyến bay đi vòng quanh địa cầu, Earhart đã biến mất ở đâu đó trên Thái Bình Dương vào tháng 7 năm 1937. Xác máy bay của cô không bao giờ được tìm thấy, và cô chính thức được tuyên bố là đã mất tích trên biển. Sự biến mất của cô vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất chưa được giải đáp của thế kỷ XX.

Chào đời trong một gia đình khá giả ở bang Kansas (Mỹ), từ nhỏ Earhart đã thể hiện máu yêu thích phiêu lưu và không bao giờ chịu thua kém bạn nam trong các trò chơi vận động. Khi trưởng thành Earhart rất hứng thú với ngành kỹ sư cơ khí, đạo diễn, luật sư…. Đây đều là những nhàng nghê hầu như vắng bóng phụ nữ. Tuy nhiên bà ngay lập tức thay đổi, trở thành một y tá sau khi chúng kiến những người lính bị thương trở về trong Chiến tranh thế giới thứ Nhất.

Nhưng lý tưởng của Earhart lại thay đổi sau khi thăm thú trường bay ở Long Beach (Mỹ) và bà lại quyết tâm trở thành một phi công.

 

Amelia-Earhart

 

Bi kịch lịch sử

Cô lái chiếc Lockheed 10E Electra hai động cơ và được hoa tiêu Fred Noonan tháp tùng trên chuyến bay. Họ bay đến Miami, sau đó xuống Nam Mỹ, qua Đại Tây Dương đến châu Phi, sau đó về phía đông đến Ấn Độ và Đông Nam Á

Earhart và Noonan rời Lae đến Đảo Howland nhỏ bé — điểm dừng tiếp nhiên liệu tiếp theo của họ — vào ngày 2 tháng 7. Đó là lần cuối cùng Earhart được nhìn thấy còn sống. Cô và Noonan mất liên lạc vô tuyến với máy cắt Itasca của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ , thả neo ở ngoài khơi đảo Howland, và biến mất trên đường bay.

Giả thuyết

Hiện nay trong số các động vật chân đốt sống trên cạn, thuộc nhóm động vật giáp xác, nhện và côn trùng, cua dừa là loài lớn nhất trên hành tinh. Loài cua sống trên các hòn đảo ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, có thể dài tới 3 feet và nặng 9 pound

Bên cạnh việc ăn bộ xương ngoài của chính mình, loài cua này còn được biết là ăn thịt gà, mèo con và cua dừa đồng loại. Tìm thấy những món ngon này đòi hỏi một chút đánh hơi xung quanh. 

 

cua-dua

 

 Cua dừa tìm thức ăn bằng khứu giác cực kỳ phát triển. Giống như một con côn trùng, nó sử dụng râu để phát sáng trên các ống sống của mình, nhưng đưa điều này đến mức cực đoan bằng cách dành sức lực đáng kể cho cảm giác.

Một số người tin rằng khứu giác tuyệt vời này trên thực tế đã đưa cua dừa đến chỗ Amelia Earhart đang chết hoặc sắp chết. Nhiều câu chuyện nổi lên rằng, Earhart không chết đuối ở Thái Bình Dương mà thay vào đó, tai nạn hạ cánh xuống Nikumaroro, một đảo san hô hẻo lánh ở Thái Bình Dương. Graffiti môi trường:

Năm 1940, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một phần của bộ xương trên đảo trùng khớp với mô tả của Amelia Earhart. Bây giờ, nhiều manh mối thú vị hơn đang phát sinh dường như chứng minh cho ý tưởng rằng đây là nơi cô ấy gặp phải cái chết của mình. Giả thuyết thuyết phục nhất hiện đang được xem xét là cua dừa lấn át nơi cô nằm.

Các nhà nghiên cứu thực sự đã thực hiện một thí nghiệm để xác thực xem liệu những con cua dừa có một phần trong sự chết của cô ấy hay không. Trở lại năm 2007, họ đã sử dụng một xác lợn nhỏ để đánh giá xem cua dừa có thể đã làm được những gì. Các mảnh xương được lấy ra rất nhanh chóng và nằm rải rác ở khắp các chỗ ở của cua dừa.

 

Tuy nhiên đến nay điều này vẫn chỉ là  một giả thuyết. những bí ẩn thì cứ 100 năm sau sẽ có một lời giải đáp. Sắp đến ngày mà bí ẩn này được giải đáp rồi. Cùng mình đợi nhé.