Cua gạch - cua thịt có gì khác?

18/06/2016

cua-gach-cua-thit-co-gi-khac

Đã từng ăn thịt cua biển chắc hẳn bạn đã từng nghe qua các từ “cua gạch”, “cua thịt”.

1. Điểm khác nhau giữa cua biển thịt và cua biển gạch

Cua biển gạch là gì?

Cua biển gạch hay còn gọi là Cua gạch, cua gạch son, cua gạch đều có chứa rất nhiều gạch trong mai cua và 100% là cua biển cái.

Cua biển thịt là gì?

Cua biển thịt hay còn gọi là cua chắc có thể là cua cái hoặc cua đực.

Tại sao cua gạch lại là cua cái? Cua gạch không thể là cua đực? và gạch cua là gì?

Xin chia sẻ cùng các bạn:  Gạch cua chính là những trứng cua đã thụ tinh nhưng chưa phát triển đến giai đoạn chín vì vậy cua gạch chỉ là cua cái.

2. Giá trị kinh tế giữa cua biển thịt và cua biển gạch

Vì sao cua gạch luôn có giá trị kinh tế cao hơn cua thịt?

Số lượng cua gạch luôn ít hơn cua thịt. Trong điều kiện hiện nay phong trào nuôi cua đang dần hình thành và phát triển, việc sản xuất giống nhân tạo cua biển đang được quan tâm. Cua gạch là những con cua có trứng đã thụ tinh vì vậy cua gạch thường được chọn vào mục đích sản xuất giống cua, không được chọn làm thực phẩm.

Gạch cua hình thành từ đâu, tại sao cua lại có gạch?

Khi cua cái bắt cặp và giao vĩ với cua đực, trứng cua được thụ tinh và phát triển thành trứng hoàn chỉnh. Trứng cua đã thụ tinh được gọi là gạch cua.

Cua cái so hay cua yếm vuông, cua gạch son, cua gạch đều có gì khác nhau?

Cua cái khi trưởng thành và sản sàng giao vĩ để sinh sản được gọi là cua cái so hay cua yếm vuông. Cua cái sau khi giao vĩ, trứng cua được thụ tinh và phát triển được gọi là gạch son – Cua gạch son; Trứng phát triển đến giai đoạn gần hoàn chỉnh gọi là gạch đều – Cua gạch đều.

 

anh-minh-hoa

 

3. Giá trị dinh dưỡng của cua biển thịt và cua biển gạch có gì khác nhau?

Giá trị dinh dưỡng trong thịt cua biển gạch thấp hơn cua biển thịt

Quá trình hình thành nên gạch cua.

Trứng của cua cái đã thụ tinh và từng bước phát triển thì cua cái phải cung cấp nhiều dưỡng chất để trứng phát triển, các nguồn dưỡng chất được lấy chủ yếu từ nguồn dinh dưỡng trong thịt cua.

Khi trứng cua biển phát triển đến giai đoạn cua gạch đều, cua biển cái phải tốn rất nhiều năng lượng và dưỡng chất trong thịt cua để cung cấp cho trứng phát triển.

Khi cua biển phát triển đến giai đoạn cua gạch đều, trứng cua đã săn sàng chuyển hóa thành ấu trùng cua thì chất lượng dinh dưỡng trong thịt cua cái đã giảm đi rất nhiều.

Gạch cua của cua gạch đều có chứa rất nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên khi chế biến gạch cua không kỹ, dẽ tạo dị ứng cho người dùng như: khó têu, buồn nôn, tiêu chảy.

 

cua-gach-anh-minh-hoa

 

4. Chọn cua biển thịt hay cua biển gạch vào thực đơn của bạn?

Muốn ăn thịt cua ngon có giá trị dinh dưỡng cao cách lựa chọn tốt nhất là cua biển chắc, cua thịt.

Cua gạch đều là cua đang trong giai đoạn mang trứng chờ được sinh nở vì vậy không ăn cua gạch là góp phần bảo vệ quần thể cua thiên nhiên phát triển.

(sưu tầm)