Cua hoàng đế và tôm hùm - ẩm thực giới thượng lưu

08/03/2021

cua-hoang-de-va-tom-hum-am-thuc-gioi-thuong-luu

Cua và tôm hùm là những động vật thủy sinh có tầm quan trọng về mặt thương mại như thủy sản. Cua được ăn khắp nơi trên thế giới. Tôm hùm được coi là thực phẩm kỳ lạ và đắt hơn một chút so với các loại hải sản khác.

Các loại

Các loại tôm hùm bao gồm tôm hùm Mỹ, loại phổ biến, và Audresselles, tôm hùm xanh hoàng gia tương đối hiếm.

Cua huỳnh đế là loại cua phổ biến nhất. Cua lột cũng có những người trung thành. Các loại cua khác thường có trong thực đơn bao gồm cua tuyết, cua hoàng đế vàng, cua hoàng đế đỏ và xanh.

cua-hoang-de

 

Hương vị cua với tôm hùm

Cua có vị từ ngọt nhẹ đến đậm đà vị biển tùy thuộc vào loại cua được thưởng thức. Các merus một phần của chân của một con cua được xem là ngon nhất.

Thịt tôm hùm hơi cứng hơn ghẹ và không ngọt bằng. Phần chân và móng nhỏ chứa tối đa thịt và có hương vị thơm ngon, mềm.

tom-hum

 

Công thức nấu ăn phổ biến

Nhiều công thức nấu ăn ngon sử dụng cua có thể được ăn nguyên con hoặc chỉ dùng móng hoặc chân, v.v.

 Ở Châu Á, các loại gia vị được thêm vào một cách hào phóng để cải thiện trải nghiệm ẩm thực cua. Các công thức chế biến món cua phổ biến ở Châu Á bao gồm 'Chilli Crab' và 'Masala Crab'. Ở nhiều nước, thịt cua được chiết xuất và sau đó được nấu chín. Cua là một phần không thể thiếu trong món Bisque của Pháp. Cua lột được ăn toàn bộ cùng với mai của chúng, trong khi thịt cua được tách ra và sau đó được đặt bên trong mai của nó trong một món ăn của Anh có tên là 'Cromer cua'. Trộn thịt cua với bột để làm bánh đa cua rất phổ biến ở các vùng miền Đông Hoa Kỳ.

Tôm hùm được sử dụng trong súp, cuộn tôm hùm và bánh quy. Nhiều công thức nấu ăn sử dụng tôm hùm được nhúng trong bơ đã được làm rõ để tạo ra hương vị ngọt ngào. Tôm hùm được hấp hoặc luộc còn sống trước khi nướng, nướng hoặc chiên. Lobster Thermidor và Lobster Newberg là những công thức nấu ăn phổ biến.

So sánh giá

Đánh bắt cua và tôm hùm là một ngành kinh doanh quan trọng về mặt thương mại và phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng đối với cua và tôm hùm từ ngành công nghiệp thực phẩm trên toàn thế giới.

Giá cua khác nhau tùy thuộc vào loại và kích cỡ cua. Một con cua nhỏ có thể có giá khoảng 3 đô la trong khi một con cua dâu tây jumbo có thể có giá từ 20 đến 30 đô la.

Tôm hùm đắt hơn và được coi là thực phẩm xa xỉ. Mặc dù giá tôm hùm đang có xu hướng giảm trong năm qua, nhưng một pound tôm hùm có thể có giá khoảng $ 10 đến $ 6, do đó một con tôm hùm 5 pound có thể có giá khổng lồ $ 50.

Trong sinh học

Cua có bộ xương ngoài dày và một đôi càng hay càng cua . Móng vuốt ở con đực lớn hơn và đôi khi, một cái lớn hơn cái kia và chủ yếu được sử dụng để thu hút bạn tình. Cua đực có phần bụng hẹp và hình tam giác so với cua cái có phần bụng tròn hơn. Vì vậy, cua thể hiện tính lưỡng hình giới tính rõ rệt. Cua đi ngang nhờ sự khớp nối của chân. Có những con cua cũng có thể đi tới và lùi, nhưng dáng đi nghiêng là hiệu quả nhất.

Tôm hùm có bộ xương ngoài khỏe nhưng trọng lượng nhẹ và các cơ vân cho phép di chuyển nhanh chóng. Các chi có khớp của chúng cho phép uốn cong ở nhiều điểm khác nhau. Chúng lột xác trong vòng đời để tăng trưởng và có mười chân đi bộ, trong đó hai chân trước được biến đổi thành móng vuốt khổng lồ. Chúng có thị lực rất kém và không có hệ thần kinh . Chúng đi chậm dưới đáy biển nhưng có khả năng bơi ngược lại nhờ chuyển động cuộn tròn và không cố định của bụng. Chúng rất nhanh trong loại chuyển động được sử dụng như một cơ chế thoát (phản ứng thoát caridoid).

 

Sự khác biệt trong thói quen ăn uống

Cua là động vật ăn tạp và ăn tảo, nhuyễn thể , nấm, vi khuẩn, các loài giáp xác khác, v.v ... Chế độ ăn lý tưởng của chúng bao gồm hỗn hợp thực vật và động vật.

 

Tôm hùm cũng là động vật ăn tạp và ăn cá, giun và đời sống thực vật. Họ sử dụng biện pháp ăn thịt đồng loại trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng ăn da rụng trong quá trình thay lông.

 

Môi trường sống

Cua được tìm thấy ở các vùng nước ngọt và biển trên khắp thế giới. Tuy nhiên, chúng ưa thích các khu vực nhiệt đới và bán nhiệt đới. Chúng sống trong nước và trên cạn và có thể có kích thước khác nhau từ kích thước vài mm như cua đậu đến vài mét như cua nhện Nhật Bản (sải chân 4 m).

Tôm hùm sống ở đáy bùn và cát của biển và đại dương. Con tôm hùm lớn nhất bắt được (Nova Scotia, Canada) nặng 20,15 kg.

 

Cua hoàng đế và tôm hùm được giới quý tộc săn đón một cách dữ dội vì hương vị đặc trưng của từng loại. Các bạn nên thử nó một lần trong đời nhé.