Cua mặt quỷ

12/05/2021

cua-mat-quy

 

Cua mặt quỷ khá phổ biến ở các vùng biển Việt Nam. Đây là loài thường trú ngụ dưới rạn san hô, có đặc điểm nhận dạng bên ngoài khá tương đồng với màu san hô biển nên rất khó nhận ra. Cua mặt quỷ cũng được xem là loài cua có độc tố cao nhất trong số các loài cua biển.

 

Đặc điểm

Cua mặt quỷ có tên khoa học là Zosimus aeneus, sống tại các rạn san hô gần bờ, vùng triều thấp và có màu gần với màu san hô nên khó để nhận diện.

Cua mặt quỷ có phần vỏ ngực rộng nhất khoảng gần 90 mm, dài khoảng 55 mm, kích thước cua nhỏ gọn trong lòng bàn tay. Cua mặt quỷ sống có màu xanh da trời pha với những nốt màu trắng, nâu và vàng. Mai cua sần sùi và có màu sắc bắt mắt nên mọi người hoàn toàn có thể phân biệt cua mặt quỷ với các loại cua khác bằng mắt thường.

 

cua-mat-quy-2

 

Chất độc có trong cua

Trong thịt, trứng, đặc biệt ở 2 càng của cua mặt quỷ có chứa các chất độc Saxitonin, Neurotoxin và Tetrodotoxin - tương tự như chất độc có trong cá nóc. Các chất này gây tê liệt hệ thần kinh, ức chế hô hấp. Diễn biến ngộ độc cua mặt quỷ rất nhanh, có thể xuất hiện sau ăn trong vòng vài tiếng trở lại. Nhiều trường hợp bệnh nhân ăn ngoài biển, trên tàu, trên đảo, bị ngộ độc và khi đưa vào bờ thì không kịp cứu chữa, đã có trường hợp bị tử vong trên đường tới viện.

Người ăn phải thịt cua mặt quỷ, hai chất Tetrodoxin và Saxitoxin được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng 5-15 phút, nồng độ đỉnh đạt sau 20 phút. Chỉ cần ăn phải 0,5 gram ( ~ 1 muỗng cà phê) thịt loài cua này có thể khiến một người trưởng thành tử vong.

 

Triệu chứng trúng độc

Trúng độc nhẹ: tê đầu lưỡi, tê hai tay và lan xuống chân, khó thở. Khi nhận thấy điều bất thường sau khi ăn, bạn nên nôn ra ngay hoặc đến ngay bệnh viện kiểm tra để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trúng độc nặng: suy hô hấp, tê liệt hệ thần kinh và tử vong sau đó.

 

anh-minh-hoa-2

 

Sơ cứu tạm thời

Khi ăn phải cua mặt quỷ đầu tiên phải tìm mọi cách để nôn toàn bộ thịt cua đã ăn ra, uống thật nhiều nước để làm loãng chất độc, kéo dài thời gian hấp thu và dễ dàng nôn chất độc ra.

Nên sử dụng bột than hoạt tính pha với nước để hút các chất độc của cua trong dạ dày.

Đến ngay bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ có chuyên môn hỗ trợ.

 

anh-minh-hoa-1

 

Để bảo vệ tốt bản thân và mọi người, trang bị cho bản thân cá kiến thức về các loài hải sản bạn nhé. Tránh ăn những loại thực phẩm mà bạn không rõ nguồn gốc đặc biệt là những thực phẩm có màu sắc bắt mắt.