Cua nhện nhật bản

09/03/2021

cua-nhen-nhat-ban

Cua nhện là một trong những loài chân đốt lớn nhất thế giới, động vật không có xương sống, bộ xương bên ngoài và phần phụ có nhiều khớp. Cua nhện Nhật Bản là những người khổng lồ hiền lành.

 

Phạm vi địa lý và diện mạo

Cua nhện Nhật Bản sống ở phía Thái Bình Dương của Nhật Bản đến tận phía nam Đài Loan và ở độ sâu lạnh từ 164 feet đến thấp nhất là 1.640 feet. (Chúng sinh sản ở phần cuối nông hơn của quang phổ đó.) Chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ khoảng 50 độ.

 

Ở những vùng nước này, cơ thể màu cam và trắng lốm đốm, mặt dưới màu kem và vỏ hình bầu dục có gai của chúng hòa hợp với đá dưới đáy đại dương . Những chiếc mai tròn và những chiếc chân dài khiến cua nhện Nhật Bản trông giống loài nhện, do đó có tên gọi chung của chúng. Những động vật này cũng có gai phía sau và phía trước cuống mắt ngắn của chúng. Con đực lớn hơn con cái và có má lớn hơn, chân giữ móng vuốt của chúng, mặc dù con cái có phần bụng rộng hơn để chứa trứng của chúng.

 

Hoạt động

Những con cua di chuyển chậm này không săn mồi, thích nhặt xác động vật hoặc thực vật, mặc dù chúng cũng có thể ăn cá sống hoặc động vật không xương sống như các loài giáp xác khác.

 

Loài này là một phần của nhóm được gọi là cua trang trí, trang trí vỏ của chúng bằng bọt biển hoặc hải quỳ để ngụy trang . Những con cua nhện Nhật Bản còn non sẽ làm điều này, nhưng với ít kẻ săn mồi ở độ sâu mà chúng sinh sống, những con trưởng thành của loài này không cần phải ăn mặc để gây ấn tượng.

cua-nhen-suu-tam-1

(sưu tầm)

Sinh sản

Cua nhện Nhật Bản di cư đến cuối vùng nông cạn của phạm vi độ sâu của chúng trong mùa giao phối, kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Tư . Quá trình thụ tinh diễn ra bên trong, với việc con đực đưa một tế bào chứa tinh trùng, hoặc gói tinh trùng, vào con cái khi các thân con của chúng ép vào nhau. Bụng của con cái, còn được gọi là tạp dề, là nơi mang trứng đã thụ tinh.

 

Những con vật khổng lồ này bắt đầu nhỏ bé — con cái sản xuất hơn một triệu quả trứng, mỗi quả khoảng 0,03 inch. Không nhiều con sống sót để nở, nhưng những con còn lại sẽ xuất hiện sau khoảng 10 ngày và không có sự chăm sóc của cha mẹ. Chúng lột xác lần đầu tiên khoảng 9 đến 12 ngày sau khi nở.

 

cua-nhen-suu-tam-2

(sưu tầm)

Sự bảo tồn

Chúng được coi là một món ăn ngon ở Nhật Bản, nhưng việc đánh bắt chúng bị cấm ở Nhật Bản trong mùa sinh sản của chúng để cho phép số lượng của chúng tăng lên .