Cua phát triển như thế nào?

28/04/2021

cua-phat-trien-nhu-the-nao

Bằng cách nào mà cua có thể lớn lên với lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài như vậy?

 

Giống như một con rắn lột da, hoặc một đứa trẻ cần quần áo lớn hơn, cua, tôm, rựa và tất cả các loài giáp xác khác cần phải lột bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài để phát triển. Quá trình này được gọi là quá trình lột xác . Cua sẽ rụng lớp vỏ trên lưng, chân, thậm chí cả lớp phủ trên mắt và mang. Đây là cách nó hoạt động:

Bước 1: Pre-Molting . 

Khi cua đã sẵn sàng lột xác, nó bắt đầu hấp thụ canxi vào hemolymph (tương đương với máu của cua). Đồng thời, cua tiết ra một loại enzyme có tác dụng phá vỡ các liên kết giữa lớp vỏ cũ với các cơ và mô khác bên trong. Cuối cùng, ghẹ tạo ra một lớp vỏ rất mỏng và dẻo bên dưới lớp vỏ cũ. 

Bước 2: Bong bóng sống . 

Một ngày trước khi lột xác, cua bắt đầu đổ đầy nước vào cơ thể. Các mô mở rộng giúp nới lỏng hơn nữa lớp vỏ cũ. Cuối cùng, nó lớn đến mức lớp vỏ cũ nứt dọc theo một đường may gần lưng (bạn đã bao giờ xẻ quần chưa? Đại loại là như vậy).

Bước 3: Lột xác. Quá trình thực sự để loại bỏ lớp vỏ cũ mất từ ​​mười lăm phút đến ba giờ, tùy thuộc vào loài cua. Cua bắt đầu bằng cách dùng chân đẩy cơ thể ra ngoài qua đường hở ở phía sau cơ thể. Chân sau đưa ra tiếp theo là chân trước và móng vuốt. Lớp niêm mạc cứng trên mang và phần phụ trong miệng được kéo ra ngoài qua miệng và cũng bị bong ra. 

 

cua-song-2

 

Bước 4: Vỏ mềm. Trong khoảng thời gian nhỏ này, con cua chuyển từ một kẻ săn mồi hung ác, cứng cỏi thành một kẻ hèn nhát, hoang tưởng mềm yếu. Vỏ hoàn toàn có thể mất từ ​​vài ngày đến vài tuần để hoàn toàn cứng lại. Trong thời gian đó, cua lột cực kỳ mỏng manh, dễ bị săn mồi và thường ẩn mình cho đến khi vỏ cứng lại. 

Bước 5: Làm cứng. 

Sử dụng lượng canxi dư thừa trong hệ thống của nó, cua tạo ra một lớp vỏ mới. Để có chỗ cho mình phát triển trước lần lột xác tiếp theo, cua tiếp tục đổ đầy nước vào các mô của mình. Khi làm điều này, chiếc mai mới sẽ lớn hơn một chút so với kích thước cơ thể thực của cua và giúp cua có thời gian phát triển trong đó (giống như việc đi một đôi giày quá lớn đối với một đứa trẻ đang lớn nhanh). 

Bước 6: Tăng kích thước. 

Giữa các lần lột xác, cua tiếp tục ăn và cuối cùng thay nước biển bằng protein và các thành phần bên trong (như thực quản và màng mang của chúng) bị mất đi trong quá trình lột xác.

 

cua-song-3

 

Việc lột xác không chỉ cần thiết cho sự phát triển, mà còn là cách để cua thường xuyên loại bỏ các loại ký sinh trùng như mai và giun ống. Nếu có bất kỳ đoạn vỏ nào bị hư hại, lột xác là một cách để lấp đầy các lỗ. Chân và móng bị thiếu cũng sẽ mọc lại trong thời gian này. 

Với nhiều loài cua, quá trình lột xác cũng là thời gian diễn ra quá trình giao phối. Ví dụ, cua Dungeness giao phối khi con cái đang trong giai đoạn mai mềm. Con cái thay lông vào mùa xuân trong khi con đực thay lông vào cuối mùa hè. Những giai đoạn lột xác hàng loạt này sẽ dẫn đến hàng trăm nghìn vỏ cua trôi dạt vào các bãi biển, dẫn đến "Cox bao phủ trong cua."

Một số loài cua, và đặc biệt là cua non sẽ lột xác nhiều hơn một lần mỗi năm. Những con khác sẽ lột xác ít hơn một lần một năm. Vẫn còn những con khác, như Puget Sound King Crab xinh đẹp, phần lớn chưa được hiểu rõ và chưa được biết đến. 

Lột xác cua là một vấn đề được các nhà sinh vật học khí hậu đặc biệt quan tâm hiện nay. Nhiệt độ nước biển tăng và độ axit trong nước biển tăng lên có thể tác động rất lớn đến sự phát triển của cua. Nhiệt độ và sự hiện diện của canxi là yếu tố then chốt trong việc kích hoạt quá trình lột xác của cua, và với những yếu tố đó thay đổi, khả năng phát triển của cua có thể bị ảnh hưởng.