Hướng dẫn chọn cua biển ngon

03/03/2021

huong-dan-chon-cua-bien-ngon

 

Chỉ cần nhìn vào vỏ của cua bạn sẽ biết được có nên chọn chú cua đó hay không. Hãy xem ngay haisancua.com làm như thế nào nhé!

Vòng đời của cua

Cua là động vật giáp xác, giống như tôm hùm và tôm, vì vậy chúng có cấu trúc cơ thể giống nhau. Đầu và ngực của cua có màu trắng nổi trội, đuôi bị thu nhỏ lại thành một mảng bụng nhỏ nằm gọn dưới thân cua. Đó là bộ phận của con ghẹ mà chúng ta thường nhìn để xác định đó là con đực hay con cái.

cua-song-1

Rất nhanh sau đó, cua sẽ có hình dạng quen thuộc hơn và tiếp tục phát triển bằng cách lột xác. Vỏ cua không phát triển, vì vậy khi cua đạt đến giới hạn sinh trưởng, nó sẽ lột bỏ lớp vỏ cũ để lộ một lớp “vỏ mềm” mới bên dưới. Khi lớp vỏ mới cứng lại, nhìn bề ngoài sẽ rất giống cua, nhưng bên trong cua chứa nhiều nước và ít thịt. Sau đó, con cua ăn và lấp đầy lớp vỏ mới bằng thịt. Do đó, chìa khóa để chọn một con cua ngon, nhiều thịt là có thể chọn một con cua sắp kết thúc chu kỳ hiện tại chứ không phải là bắt đầu!

Bí quyết chọn cua là có thể phân biệt được sự khác biệt giữa vỏ cũ và vỏ mới.

1. Màu sắc
Vỏ mới sẽ có bề mặt sáng bóng đẹp mắt với màu sắc tươi sáng và hoa văn lốm đốm rõ rệt trên móng tay trong khi vỏ cũ sẽ xỉn màu hơn và có nhiều vết rỗ và vết xước do thời tiết.

cua-song-2

2 Mang
Răng hàm lớn trên càng là dấu hiệu cho biết cua đã ăn hay chưa. Cua mới lột xác sẽ có răng hàm tròn đều trong khi cua lột già có răng hàm dẹt. Những chiếc răng nhỏ hơn ở cua lột mới sẽ đục và sắc trong khi những chiếc răng ở cua lột cũ sẽ được mài nhỏ và tròn trịa. Cua biển dùng móng phải để nghiền động vật có vỏ còn bên trái để chém vào thịt, vì vậy dấu hiệu nhận biết cua đang mải mê ăn là nhìn vào răng hàm của móng phải lớn hơn.

 

3. Mặt dưới của con cua
Mặt dưới Phần dưới của cua lột mới trông hơi xanh và khá bằng phẳng trong khi cua vỏ cũ trông hơi vàng hơn và các đoạn sẽ phình ra.

cua-song-3

4. Tấm bụng
Cua rỗng sẽ có rất nhiều cho trong khi cua nhiều thịt sẽ có rất ít hoặc hầu như không cho chút nào. Dấu hiệu này là đáng tin cậy nhất vì cua có thể có tất cả các dấu hiệu của vỏ bị mòn, nhưng nếu để quá lâu mà không có thức ăn, cua sẽ bắt đầu sử dụng hết năng lượng dự trữ và thịt sẽ bắt đầu teo đi. Khi thịt bắt đầu co lại, cách nhận biết là ấn vào vạt bụng cũng như các phân.

 

Bạn mua cua ở đâu là quan trọng

Mẹo này thực sự nên ở ngay đầu bài viết. Nếu bạn mua ghẹ ở siêu thị, cơ hội mua ghẹ ngon của bạn sẽ thấp hơn nếu bạn mua ghẹ từ một chuyên gia hải sản, nơi có lượng ghẹ nhanh chóng. 

hai-san-cua

Một trong những điều bạn không bao giờ nên làm là mua những con cua đã được trữ trong nước. Nếu nuôi cua trong bể nước, cua có xu hướng hoạt động mạnh và vì vậy chúng sẽ nhanh chóng sử dụng hết năng lượng dự trữ và thịt của chúng sẽ bắt đầu teo lại.