Hướng dẫn nuôi cua đất

16/03/2021

huong-dan-nuoi-cua-dat

Cua đất thuộc một số loại nhất định có thể được nuôi làm thú cưng trong nhà và trở thành vật nuôi cực kỳ thú vị và mang tính giáo dục cao mà chi phí bảo dưỡng tương đối thấp.

Những loại cua đất nào làm vật nuôi tốt?

Hai loài cua đất sẵn có và thường được nuôi ở Anh là Cua đất cầu vồng và Cua đất Halloween. Cả hai loài cua này đều tương đối cứng cáp, không phát triển quá lớn và sống chủ yếu trên cạn. Tuy nhiên, giống như tất cả các loài cua, chúng yêu cầu tiếp cận với nước, và vì vậy bể của chúng nên có sự phân chia giữa vùng đất và vùng nước để chúng có thể sử dụng tự do.

Cua đất cầu vồng có màu sắc rực rỡ với các màu tím, xanh, cam và kem, trong khi cua đất Halloween thường có thân đen và chân màu cam với những mảng màu tím trên móng vuốt. Cả hai loài cua đất đều có màu sắc rực rỡ và trông rất đẹp!

cua-dat-cau-vong

 

Nhà ở và chỗ ở cho cua đất

Cua đất không cần một bể lớn để có thể vui vẻ, vì chúng là động vật lãnh thổ trong tự nhiên, hạn chế bản thân trong một khu vực cố định hơn là đi lang thang du mục. Tốt nhất nên nuôi cua đất theo cặp hơn là bầy đàn trừ khi bạn có một bể đặc biệt lớn với nhiều chỗ cho các vùng lãnh thổ riêng biệt, vì quá đông có thể dẫn đến đánh nhau. Để nuôi một vài con cua đất, một bể chứa thức ăn sâu và rộng có chiều dài khoảng 2 mét là ổn.

Để cung cấp môi trường hoàn hảo cho cua đất, bể của bạn nên chứa cả bãi biển và diện tích nước. Sử dụng bể cá thích hợp hoặc cát dành cho bò sát là cách dễ nhất để làm điều này, đắp cát ở một bên bể để tạo thành bờ, dốc xuống nước sâu từ ba đến bốn inch. Cua đất sẽ tạo ra các hang bên trong bờ cát, và sử dụng một loại cát thích hợp sẽ giữ được hình dạng của nó khi ướt và không bị sụp vào trong các hang này là cực kỳ quan trọng.

Theo thời gian, mặt nước của bờ hoặc bãi biển sẽ dần dần rửa trôi vào khu vực nước, và do đó, bạn sẽ cần phải dự phòng để hỗ trợ bờ bằng cách tạo thành các đập với đồ nội thất hồ cá hoặc lũa để giúp khu vực bãi biển được giữ lại hình dạng của nó.

Mặc dù khu vực nước sẽ nhỏ và tương đối nông, bạn vẫn nên trang bị một số phương tiện lọc cho nước để giữ cho nước sạch và tránh bị ứ đọng. Một bộ lọc hồ cá nhỏ có thể nằm gọn bên dưới mực nước là lý tưởng.

Cua sẽ khá vui vẻ ăn cá, và vì vậy không nên nuôi cá cảnh trong phần nước của bể cua!

 

cua-halloween

 

Nhiệt độ và môi trường

Mặt cát trong bể cua của bạn phải luôn được giữ ẩm và điều này thường xảy ra tự nhiên do tiếp xúc với nước. Nếu cát khô trên toàn bộ cũng như ở lớp trên cùng, thì môi trường của bể có thể quá khô, hoặc diện tích nước không đủ lớn so với diện tích đất.

Cả cua đất cầu vồng và cua đất Halloween đều sống ở nước ngọt và vì vậy không cần nước mặn. Tuy nhiên, nước máy bình thường nên được khử clo và xử lý giống như cách làm của nước dành cho cá vật nuôi, trước khi cho vào bể.

Cua cầu vồng và cua Halloween xuất hiện từ những vùng khí hậu nóng hơn nhiệt độ trung bình của ngôi nhà ở Vương quốc Anh, và vì vậy bạn sẽ cần phải tích hợp thảm nhiệt và nhiệt kế vào bể để giữ nhiệt độ đủ ấm và ổn định. Đặt cái này dưới vùng nước của bể để nhiệt sẽ được hút vào vùng đất qua cát. Bộ điều nhiệt của bạn nên được đặt ở khoảng 22 độ C, vì bất kỳ nhiệt độ nào cao hơn mức này có thể quá nóng đối với cua của bạn.

Họ ăn gì?

Cua là loài ăn tạp, và ít nhiều sẽ ăn bất cứ thứ gì! Cua là động vật ăn xác thối tự nhiên và trong tự nhiên, tiêu thụ nhiều loại thực phẩm bao gồm thực vật, cá và bất cứ thứ gì khác mà chúng có thể tìm thấy! Cua ẩn cư cũng là vật nuôi phổ biến và thức ăn hoàn chỉnh được thiết kế cho cua ẩn cư cũng thích hợp để nuôi cua đất. Bạn cũng có thể cho cá ăn thức ăn cho cá, cá sống, thức ăn nguyên cục đông lạnh và rã đông như bạn có thể mua cho cá cảnh, và các loại rau khác nhau như khoai tây hoặc táo. Cua của bạn cũng sẽ cần bổ sung canxi để hỗ trợ sự phát triển và sức khỏe của mai, có thể được cung cấp dưới dạng xương mực nang trong bể.

Mua cua đất ở đâu

Một số cửa hàng vật nuôi lớn hơn bán cua đất, mặc dù cơ hội tốt nhất để bạn mua chúng là mua tại một cửa hàng bán lẻ vật nuôi hoặc cá cảnh ngoại lai chuyên nghiệp, hoặc thông qua nhà lai tạo hoặc người bán tư nhân, những người hiểu biết về cua đất và cách chăm sóc chúng.