Ký sinh trùng trong cua sống

22/04/2021

ky-sinh-trung-trong-cua-song

Một vết cắn của cua hoặc tôm càng tươi có thể mang đến một điều bất ngờ ngoài ý muốn: một loại ký sinh trùng. Cua nấu chín nên không có bất kỳ vấn đề nào từ ký sinh trùng này. Nhưng cua không được nấu chín đúng cách có thể có một loại ký sinh trùng khó chịu gọi là Paragonimus.

 

Tổng quát

Paragonimus là tên một họ giun dẹp (sán) ký sinh ở người, chủ yếu gây ra các vấn đề ở phổi, não và tủy sống. Chúng dài khoảng 10mm, rộng 5mm và dày 4mm. Trong giai đoạn đầu khi nhiễm trùng, chúng gây ra sốt nhẹ, với các triệu chứng phổi, bụng và não phát triển sau đó. Các triệu chứng ở phổi có thể nhẹ như viêm phế quản nhẹ, hoặc có thể nặng, kèm theo chảy máu từ phổi. Khi nó xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương, nó thường gây ra một loại viêm màng não. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nhiễm trùng có thể gây tử vong.

 

 

Nơi tìm thấy Paragonimus

Hầu hết các trường hợp được tìm thấy ở châu Á, đặc biệt là ở Đông Nam Á, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy ở châu Phi và châu Mỹ. Đông Nam Á, đặc biệt là Lào, Thái Lan, nam Trung Quốc và Việt Nam gặp nhiều trường hợp trên toàn thế giới, nhưng thỉnh thoảng vẫn có trường hợp ở Mỹ. Cua cũng có thể được nhập khẩu từ các khu vực có nguy cơ cao.

Các loại Paragonimus khác nhau được tìm thấy ở các địa điểm khác nhau. Paragonimus westermani là loài phổ biến nhất và được tìm thấy ở châu Á (Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Philippines, Trung Quốc, Lào và Việt Nam, v.v.) cũng như Paragonimus heterotremus và Paragonimus philippinensis.

Có Paragonimus kellicotti, Paragonimus caliensis, và Paragonimus mexicanus được tìm thấy ở châu Mỹ. Paragonimus africanus và Paragonimusosystemrobilateralis đã được nhìn thấy ở miền tây và trung Phi.

cua-st-1

Các trường hợp đôi khi xảy ra ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở các tiểu bang miền trung tây và miền nam. Chúng là do Paragonimus kellicotti.  Điều này có thể là do ăn tôm càng chưa nấu chín, và có thể được tìm thấy ở khu vực sông Mississippi. Các trường hợp đã được tìm thấy đặc biệt ở Missouri.

 

Cách Paragonimus lây lan

Ký sinh trùng trưởng thành thường sống ở người và các động vật có vú khác. Chúng đẻ trứng được ho ra ngoài hoặc nuốt xuống và phát tán trong phân. Những quả trứng này sau đó đến vùng nước ngọt, nơi chúng có thể kết thúc bên trong nhiều loại ốc khác nhau, phát triển xa hơn, rồi lan vào cua (hoặc các loài giáp xác tương tự). Ăn những con cua này sau đó lây nhiễm bệnh trở lại người (hoặc vật chủ khác).

Chẩn đoán và điều trị

Nhiễm trùng thường bị nhầm với bệnh lao. Một xét nghiệm tiêu chuẩn cho bệnh lao ("Nhuộm nhanh bằng axit" của đờm trên phiến kính) được cho là tiêu diệt được trứng Paragonimus, do đó khó phát hiện ra ký sinh trùng vì bệnh nhân thường được xét nghiệm lao. Hóa ra, những quả trứng có thể được tìm thấy thường xuyên hơn người ta tưởng qua các xét nghiệm lao.

Nó có thể được chẩn đoán bằng cách tìm trứng trong mẫu đờm (hoặc trong mẫu phân nếu trứng được ho và nuốt). Mẫu mô cũng có thể được gửi đến phòng thí nghiệm giải phẫu bệnh.Ngoài ra còn có các xét nghiệm kháng thể thông qua CDC (hoặc một số phòng thí nghiệm khác) có thể xác định một số bệnh nhiễm trùng và phơi nhiễm Paragonimus.

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng bao gồm triclabendazole và praziquantel.

Thực phẩm có khả năng bị nhiễm bệnh

Cua hoặc tôm càng xanh sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa Paragonimus. Ví dụ, các món ăn ướp cua và tôm càng với giấm, rượu hoặc nước muối để "nấu ăn hóa học" không phải lúc nào cũng giết được ký sinh trùng; nấu chín bằng nhiệt không giết được ký sinh trùng.

cua-st-5

 

Ví dụ về các món ăn được làm từ cua và tôm càng ướp chưa nấu chín bao gồm ceviche và "cua say". Nước ép cua tươi, một phương pháp dân gian chữa bệnh sởi không hiệu quả, cũng có thể chứa ký sinh trùng sống. Mặt khác, sushi và sashimi thường được chế biến từ cua giả hoặc với những miếng cua đã nấu chín và hiếm khi bao gồm cua sống.

Cách nấu cua an toàn

FDA khuyên nên nấu cua hoặc tôm càng đến 145 F (hoặc 63 C). Điều đó có nghĩa là nhiệt độ bên trong cua / tôm càng phải đạt tới 145 F (63 C). Thịt phải có màu trắng đục và có hình hạt lựu.

 

cua-nuong-moi

Đôi khi thực phẩm được đông lạnh để tránh ký sinh trùng. Cần lưu ý rằng các loại sán, như Paragonimus, có khả năng chống đông lạnh tốt hơn các loại ký sinh trùng khác. Điều này có nghĩa là ăn cua đông lạnh nhưng chưa nấu chín sẽ không được mong đợi là an toàn như đối với thực phẩm có thể có ký sinh trùng khác.

 

Có phải loài Paragonimus chỉ có ở cua và tôm càng không?

Ký sinh trùng thực sự có thể được tìm thấy ở các động vật khác, nhiều loài trong số chúng không bị con người ăn. Điều này bao gồm hổ, báo, cầy mangut, opossums, khỉ, mèo và chó. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở lợn rừng. Ngoài ra, đã có báo cáo về các dụng cụ nhà bếp như thớt bị nhiễm ký sinh trùng này, vì vậy bạn nên rửa sạch dụng cụ nhà bếp sau khi chế biến cua và tôm càng sống trước khi sử dụng chúng cho các thực phẩm khác.

 

Bệnh có lây không?

Không, ký sinh trùng không lây lan từ người này sang người khác. Nếu ai đó bị bệnh, bạn sẽ chỉ bị bệnh nếu bạn ăn thực phẩm bị nhiễm cùng một loại ký sinh trùng.