Làm sao để biết mình có bị dị ứng hải sản hay không?

03/05/2021

lam-sao-de-biet-minh-co-bi-di-ung-hai-san-hay-khong

 

Dị ứng hải sản là loại bệnh phổ biến nhất mà chúng ta mắc phải. Hầu hết các ca mắc bệnh thường xuất hiện ở trẻ em đặc biệt là bé trai. Vậy làm thế nào để chúng ta phát hiện trẻ có bị dị ứng hay không?

 

1. Liệu rằng tôi có thể kiểm tra dị ứng hải sản bằng cách bôi tôm vào tay hay không? Nếu nó nổi mẩn đỏ và bị ngứa có nghĩa là tôi đã bị dị ứng hải sản?

Bạn có thể không bị dị ứng nhưng bạn nhạy cảm với lớp chất nhầy của tôm. Đó là “bộ phận” duy nhất của tôm có thể xâm nhập vào da của bạn để tác động lên da sống của bạn ngay bên dưới lớp da chết bao phủ cơ thể.

 Bạn có thể làm điều đó, nhưng nếu bạn bị dị ứng và phản ứng nặng ( sốc phản vệ), nó có thể giết bạn. 

 

 2. Tôi bị ngứa tay khi bóc tôm sống nhưng tôi vẫn có thể ăn tôm chín và không có bất kỳ phản ứng nào. Vậy tôi có bị dị ứng hải sản không?

Tôm có một số protein và enzym bị vô hiệu hóa khi nấu chín. Bạn có thể bị dị ứng với bất kỳ loại nào trong số này.

 

3. Tôi bị dị ứng với tôm nhưng với cua thì bình thường? Đây có thật sự là dị ứng hải sản không?

Thường thì mọi người sẽ chỉ dị ứng một loại hải sản nhất định, hoặc là tôm, hoặc là cua hoặc là ngao…  họ sẽ chỉ tránh ăn loại thực phẩm gây dị ứng và tiêu thụ các loại khác một cách bình thường.

Với riêng mình, mình bị dị ứng tôm và cua, tuy nhiên mình vẫn ăn nghêu và sò trong các bữa tiệc với bạn bè mà không có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào.

 

4. Làm thế nào để tôi kiểm tra xem mình có bị dị ứng hay không?

Đến gặp bác sĩ để kiểm tra bạn nhé!

Các bác sĩ dị ứng thường sử dụng một phương pháp tương tự nhưng họ sử dụng nồng độ chất gây dị ứng được pha loãng và có kiểm soát trên vùng bị trầy xước. Ngoài ra, họ còn có thuốc kháng histamine và tiêm epinephrine và ranitidine trong trường hợp bạn bắt đầu phản ứng nghiêm trọng hơn.

Các nhà dị ứng cũng sử dụng một bài kiểm tra kiểm soát để xem cách bạn phản ứng với chất lỏng histamine và chất lỏng không gây dị ứng cùng với những gì họ đang kiểm tra bạn, bởi vì một số người sẽ phản ứng với vết xước hoặc vết chích thực tế. 

 

go-to-the-doctor

 

Bạn có thể thấy phiền khi dành thời gian đi gặp bác sĩ. Hãy tin tôi, bạn không biết rằng sốc phản vệ với hải sản nguy hiểm thế nào đâu nó sẽ đe dọa mạng sống của bạn đấy. Vì vậy phải đặt sức khỏe của bản thân lên hàng đầu bạn nhé.