Loài cua lớn nhất trên thế giới

27/04/2021

loai-cua-lon-nhat-tren-the-gioi

Các nhà khoa học đã phát hiện ra loài có lực bóp mạnh nhất trong tất cả các loài cua, tôm hùm và các loài giáp xác khác. Và nó mạnh đến mức có thể nâng lên đến 66 pound!

Loài giáp xác trên cạn lớn nhất thế giới - Cua Dừa

Có nguồn gốc từ các hòn đảo ở Ấn Độ Dương và các khu vực ở Thái Bình Dương, Cua Dừa đủ mạnh để bẻ những quả dừa đang mở bằng những móng vuốt khổng lồ phía trước của nó.

Phần lớn Cua Dừa có phần thân dài tới 40 cm, sải chân dài hơn 1m và nặng tới 4kg, khiến nó trở thành loài giáp xác trên cạn lớn nhất thế giới.

 

cua-dua-be-gay-canh-chim

 

Những con cua quái dị này thậm chí có thể leo lên cây và các bề mặt thẳng đứng khác bằng đôi chân mạnh mẽ của chúng, và những chiếc móng vuốt dũng mãnh có thể nghiền nát các loại hạt, trái cây nhiều thịt và thậm chí cả những mẩu cây đổ để ăn và bắt cả chuột để ăn. Điều này mang lại cho chúng lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh và động vật ăn thịt ở chỗ chúng ít nhiều có trái dừa cho riêng mình, vì rất ít động vật khác có thể bẻ chúng ra để ăn.

Cua Dừa cũng bị “chết đuối”

Cua Dừa là loài cua duy nhất sống trên cạn. Chúng phát triển các cơ quan được gọi là "phổi branchiostegal", được sử dụng thay vì mang thoái hóa để thở. Chúng không thể bơi, và sẽ bị chết đuối nếu chìm trong nước trong thời gian dài.

 

cua-dua-2

 

Chúng đã có khứu giác phát triển, chúng sử dụng nó để tìm kiếm các nguồn thực phẩm tiềm năng. Giao phối xảy ra trên đất liền, nhưng con cái di cư ra biển để đẻ trứng thụ tinh của chúng khi chúng nở. Các ấu trùng phù du trong 3-4 tuần, trước khi quyết định đến đáy biển và bước vào một vỏ bụng. Cua đạt độ thành thục sinh dục đạt được sau khoảng 5 năm, và tổng số tuổi thọ có thể được hơn 60 năm.

Đôi càng “lực sĩ”

Trên đảo Okinawa, Nhật Bản, nhóm nghiên cứu đã tiến hành đo đạc từ 29 con cua thu thập được. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lực bóp của cua Dừa tỷ lệ thuận với khối lượng cơ thể và tối đa lực kẹp mà Cua Dùa tạo ra là 3.300 Newton.

Đôi càng “lực sĩ” phát triển để chúng có thể chống lại những kẻ săn mồi tiềm tàng. Được biết lực nghiền mà Cua dừa tạo ra chỉ thua mỗi lực nghiền của cá sấu và chúng có khả năng phá hủy hệ sinh thái tự nhiên với bản tính ăn tạp như vậy.

 

cua-dua-3

 

Tuy được biết đến là loài cua mạnh nhất thế giới nhưng Cua Dừa cũng là một món ăn đặc sản ở cá hòn đảo Ấn Độ Dương, Chúng có vị béo và dai giống như tôm hùm nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên có một vài người vẫn khuyến cáo nên tránh xa loại thực phẩm này vì tính ăn tạpp của chúng.

Nếu là bạn thì sao? Bạn có muốn nếm thử hương vị Cua Dừa không nào?