Mẹ bầu liệu có được ăn cua?

17/05/2019

me-bau-lieu-co-duoc-an-cua

Cua được xem là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi. Thế nên cua được xem là thực phẩm cần thiết cho các mẹ bầu đang trong giai đoạn nuôi dưỡng thai.

Mẹ bầu có nên ăn cua?

Điều này hoàn toàn nên nhé, nếu cua được làm sạch và chế biến chín thì cua sẽ là món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai, bạn chỉ nên tránh những món sống như sushi hoặc sashami vì có thể sẽ gây hại cho mẹ và cả bé.

 

 

Khi ăn cua, mẹ bầu cần lưu ý gì?

Đối với mẹ bầu, tất cả nguồn thực phẩm cần được lựa chọn và chế biến kỹ càng, đặc biệt là món cua:

  • Không nên ăn cua sống
  • Trước khi ăn cần chế biến sạch
  • Không nên ăn những món cua đông lạnh hoặc chín tái

 

 

Lợi ích tuyệt vời từ thịt cua mang đến cho mẹ bầu

  • Cua là thực phẩm chứa nhiều chất đạm, omega 3, nhiều vitamin A, D là những chất cần thiết củng cố sự phát triển chung của thai nhi, giúp bé yêu phát triển tốt.
  • Chống lại bệnh thiếu máu: Cua chứa nhiều sắt thế nên ăn cua sẽ góp phần hỗ trợ mẹ bầu giảm khả năng mắc chứng thiếu máu, và góp phần duy trì hemoglobin ổn định ở trẻ sơ sinh.
  • Ít calo và cholesterol nên mẹ bầu có thể ăn thoải mái mà không sợ tăng cân và béo phì.
  • Cua là thực phẩm giàu canxi: hàm lượng canxi trong cua góp phần hỗ trợ phát triển răng và xương cho thai nhi một cách tốt nhất.

Mặc dù ăn cua trong quá trình mang thai là rất tốt cho các mẹ, tuy nhiên hàm lượng cua bao nhiêu sẽ là hợp lí?

 

 

Mẹ bầu nên ăn bao nhiêu cua?

Theo nghiên cứu, mẹ bầu nên ăn cua 2 lần 1 tuần, mỗi lần khoảng 168g. Tuy nhiên trước khi ăn cua mẹ bầu nên tham khảm ý kiến bác sĩ xem thịt cua có phù hợp và an toàn với cơ địa và thể trạng của mẹ hay không. Cua là thực phẩm tốt, tuy nhiên mẹ cũng nên đa dạng hải sản bằng việc ăn thêm các loại cá, ốc để đa dạng nguồn dinh dưỡng cho thai nhi.

Ngoài những lợi ích tuyệt vời từ việc cung cấp nhiều chất thiết yếu cho cơ thể mẹ và bé như vitamin D, A, Omega 3 tốt cho cho xương và sự phát triển chung của bé, thì cua còn là thực phẩm tốt cho sự phát triển trí não và mắt.

Về cơ bản cua là món ăn tốt cho mẹ bầu, tuy nhiên mẹ nên lưu ý trong việc chọn cua, chế biến cũng như liều lượng cần thiết cho mẹ và bé mẹ nhé!