Một số điều cần phải kiêng kỵ mỗi khi ăn cua biển

18/06/2016

mot-so-dieu-can-phai-kieng-ky-moi-khi-an-cua-bien

Cua biển là thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên nếu sử dụng cua biển không đúng cách thì sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn nguy hiểm.

Kỵ ăn cua chết

Trong cơ thể cua có chứa nhiều thành phần hóa học mang tên histidine (có công thức phân tử C3H3N2CH2 (NH2 CO2H).

Cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn liền phát triển rất mạnh trong cơ thể cua, khiến histidine nhanh chóng chuyển hóa thành histamine (công thức phân tử C3H3N2H4 NH2) gây độc đối với cơ thể người.

Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamine sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Bởi vậy, nếu cua đã chết (dù là cua biển to rất đắt) cũng phải kiên quyết loại bỏ, không tiếc rẻ.

Kỵ ăn cua đã luộc, nấu chín nhưng để đã lâu

Thịt cua để lâu rất dễ bị ôi thiu, ô nhiễm do vi khuẩn xâm nhập, vì vậy nên chế biến cua đến đâu thì ăn hết đến đó. Nếu ăn không hết, phần dư nên bảo quản trong tủ lạnh, hoặc để nơi thoáng đãng, sạch sẽ và nên nhớ trước khi ăn phải đun nấu lại thật kỹ.

Kỵ ăn cua sống

Trong thịt cua sống có chứa nang trùng Lungfluke (trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh đỉa phổi.

Loại Lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt.

Nếu Lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống..., còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Vì vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.

Không ăn “bọng hoi” (dạ dày) của cua

Trong cua có chứa nhiều loài vi khuẩn gây bệnh và tạp chất có độc.

 

anh-minh-hoa-cua-song

 

Người bị dị ứng phải hết sức cẩn trọng khi ăn cua.

Tuyệt đối không ăn cua kèm quả hồng

Chất tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với protein trong thịt cua sẽ gây nên các triệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy...

Người tỳ vị hư hàn không nên ăn cua

Cua tính hàn, dễ gây đau bụng, tiêu chảy. Bởi vậy, với người tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều cua. Nếu ăn mà xuất hiện các triệu chứng trên, có thể dùng bài thuốc tía tô (15g) phối hợp với sinh khương (gừng tươi) 5-6 lát, đổ nước ninh kỹ, uống nóng ấm sẽ “cầm” ngay.

Mắc các về đường tiêu hóa không nên ăn cua

Các bệnh như sỏi mật, viêm túi mật, viêm dạ dầy mạn tính, viêm loét hành tá tràng, viêm gan rất kỵ món  cua.

Mắc bệnh tim, mỡ máu ăn cua nguy hiểm

Người bị bệnh tim (động mạch vành), cao huyết áp, xơ vữa động mạch, mỡ máu cao... kỵ ăn gạch cua, vì trong gạch cua có hàm lượng cholesterol cực cao, ăn vào sẽ làm bệnh càng trầm trọng.

Một số bệnh khác ăn cua không có lợi

Đó là những người mắc chứng thương phong (cảm cúm), phát sốt, đau dạ dầy... cũng phải kiêng ăn cua./.

(sưu tầm)