Quốc gia cấm luộc tôm hùm?

06/05/2021

quoc-gia-cam-luoc-tom-hum

Tôm hùm là một món ăn ngon được cư dân ven biển trên khắp thế giới yêu thích - nhưng việc luộc chúng sống có phải là vô nhân đạo?

 

Trong một đạo luật mới, chính phủ Thụy Sĩ đã cấm thực hành ẩm thực phổ biến là ném động vật giáp xác vào nước sôi khi chúng vẫn còn tỉnh táo.

Động thái này là một phản ứng đối với các nghiên cứu cho rằng tôm hùm là loài có hệ thống thần kinh tiên tiến có thể cảm thấy đau đớn.

Từ tháng 3 năm 2018, những con tôm hùm đang được chế biến ở Thụy Sĩ sẽ cần phải bị hạ gục trước khi chúng bị giết hoặc bị giết ngay lập tức. Họ cũng sẽ nhận được các biện pháp bảo vệ khác khi vận chuyển.

 

 

"Các loài giáp xác sống, bao gồm cả tôm hùm, có thể không còn được vận chuyển trên băng hoặc trong nước đá. Các loài thủy sinh phải luôn được giữ trong môi trường tự nhiên của chúng", "Động vật giáp xác bây giờ phải choáng váng trước khi chúng bị giết,"

Sắc lệnh mới được đưa ra sau một đạo luật gần đây của Ý quy định rằng tôm hùm không được để đá trong bếp nhà hàng.

Quyết định của Thụy Sĩ được Giáo sư Robert Elwood , giáo sư danh dự về sinh thái học, tiến hóa, hành vi và kinh tế môi trường tại Đại học Queens, Belfast, hoan nghênh .

Elwood đã tiến hành một loạt thí nghiệm cho thấy động vật giáp xác có tri giác và việc luộc chúng sống là vô nhân đạo.

Ông nói: “Với những dữ liệu chúng tôi biết, rất có thể con vật sẽ bị đau. "Chúng tôi bảo vệ các loài chim và động vật có vú, hiện tại chúng tôi bảo vệ rất ít cho các loài giáp xác ăn thịt - tôm hùm và cua - và câu hỏi đặt ra, tại sao lại có sự khác biệt này?"

các nghiên cứu của Elwood cho thấy động vật giáp xác sẽ đưa ra quyết định sinh tử nghiêm trọng khi tiếp xúc với cơn đau. Trong các thí nghiệm, những con cua ẩn cư đã nhanh chóng rời khỏi vỏ nếu nó bị điện giật lớn.

 

Nhà khoa học nói rằng ông rất vui vì các chính phủ đang xem xét dữ liệu này và thực hiện các thay đổi cho phù hợp.

Ông nói: “Đó là một động thái tích cực, người Thụy Sĩ đang xem xét một vấn đề tiềm ẩn và cố gắng giải quyết nó.

Nhưng đối với Elwood, đây mới chỉ là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề này.

Ông nói: “Tôi không biết có bao nhiêu con tôm hùm được luộc ở Thụy Sĩ mỗi năm, nhưng nó có lẽ là một con số khá nhỏ so với hàng tỷ trên hàng tỷ loài giáp xác được sử dụng mỗi năm trong chuỗi thức ăn của con người.

Luật mới không có nghĩa là loại bỏ tôm hùm khỏi thực đơn. Có những phương pháp giết chúng được coi là nhân đạo hơn - và các đầu bếp Thụy Sĩ hiện có thể áp dụng.

 

 

"Với một đầu bếp có kinh nghiệm, dùng một con dao to và sắc, đâm vào đúng chỗ đầu con tôm hùm rồi chặt dọc giữa chừng - tức là giết chết con tôm hùm rất nhanh và hiệu quả - và có lẽ là nhân đạo nhất. Elwood gợi ý.

Elwood hy vọng sẽ không khuyến khích việc không chỉ luộc chín mà còn làm thịt khi con vật còn sống. "Tôi sẽ đặt câu hỏi về việc sử dụng nó trong một xã hội hiện đại," anh nói.

Thời gian sẽ trả lời liệu các quốc gia khác có noi gương Thụy Sĩ hay không.