Sự khác biệt giữa các loại cua đắt nhất thế giới

29/04/2021

su-khac-biet-giua-cac-loai-cua-dat-nhat-the-gioi

 

Có hơn 4500 loài cua được tìm thấy trên khắp thế giới - trong các đại dương, vịnh nước ngọt, suối và một số loài sống trên cạn, sống trên cạn. Chỉ một số ít trong số những giống cua này có mặt trên bàn ăn của chúng tôi, được săn đón do độ ngon của chúng và quần thể cua phổ biến nhất là Cua xanh, Cua Dungeness, Cua Tuyết và Cua Hoàng Đế. Điều gì làm cho bộ tứ crabby này được yêu thích đến vậy? Họ đến từ đâu? Câu trả lời cho những câu hỏi này và hơn thế nữa khi chúng ta đi sâu vào vùng xanh thẳm để hiểu sự khác biệt giữa các loài cua

Cua xanh

Ghẹ xanh được tìm thấy trên khắp Trung Đại Tây Dương và Vịnh Mexico, loài được thèm muốn nhất (và đóng góp cao nhất) là ghẹ được tìm thấy ở Vịnh Chesapeake. Càng nhỏ hơn trong bộ tứ mào, những con cua này có thể phát triển lên đến 10 inch và kích thước của chúng biểu thị giá trị của chúng. Số 1 hoặc Jumbo lớn nhất là 6 + inch, số 2 giảm chỉ bằng con số đó và số 3 là từ 4,5-5 inch, kích thước nhỏ nhất được đánh bắt hợp pháp. Kích thước của chúng được đo bằng chiều dài của vỏ (không phải sự kết hợp của chân và vỏ). Những người khổng lồ ẩm thực nhỏ bé này nổi tiếng với hương vị của chúng, sự kết hợp của độ mặn ngọt với phần thịt cơ thể đang được săn lùng nhiều nhất. Thịt cua Jumbo đại diện cho phần thịt còn nguyên vẹn lớn nhất trong khi thịt cua cục thể hiện một phần thịt vừa phải cộng với một số thịt từ móng.

 

 cua-xanh

 

Cua Dungeness

Cua Dungeness lấy tên từ một làng chài cổ kính ở bang Washington, Dungeness, Washington. Được tìm thấy ở các vùng biển Thái Bình Dương từ Alaska đến Santa Barbara, California, cua Dungeness sẽ là loài có thân hình to lớn trong nhóm. Vỏ khá lớn hình quạt của chúng chính là bí quyết, phát triển tới hơn 10 inch bề ngang và tổng trọng lượng đẩy 2lbs. Thịt của chúng ngọt, mềm và tinh tế khiến nó trở thành món ngon của Bờ Tây, đặc biệt là trong mùa cao điểm từ tháng 11 đến cuối tháng 6.

 

 cua-dungeness

 

Cua tuyết

Cua tuyết được tìm thấy ở các vùng nước lạnh buốt từ Tây Bắc Thái Bình Dương và Tây Bắc Đại Tây Dương, Alaska đến Siberia và Greenland đến Newfoundland, thường mùa cua bắt đầu khi băng vỡ (khoảng giữa tháng 4 kéo dài đến đầu tháng 11). Cua tuyết chủ yếu là chân, với cơ thể ngắn và tròn và trung bình từ khoảng 2-4lbs. Con đực có xu hướng to gấp đôi con cái và có nhiều khả năng đáp xuống đĩa của chúng ta (xin lỗi các bạn). Có thể bạn sẽ chỉ thấy cua tuyết được bán thành từng cụm, đây là loại cua đã được làm sạch và đổ nước. Thịt cua tuyết béo ngậy với một chút muối, rất thích hợp để nhúng vào chén bơ tan chảy.

 

 cua-tuyet

 

Cua hoàng đế

Cua hoàng đế là loài động vật có vỏ quan trọng nhất về mặt thương mại ở Alaska, không chỉ là cách sống của nhiều thủy thủ và thợ đánh bắt cua mà còn là nguồn thu quý giá cho bang. Cua hoàng đế được chia theo khu vực và loài, có 3 loại cua khác nhau - đỏ, xanh và nâu, và chúng được đánh bắt ở Biển Bering hay vùng biển Alaska của Đại Tây Dương khác. Chúng được gọi là 'vua' vì một lý do chính đáng, chúng nặng từ 6-8lbs. (một số lớn tới 20lbs.), cơ thể của chúng trung bình là 11 inch với sải chân gần 5ft. !! Thịt cua hoàng đế có vị ngọt nhẹ và chân của chúng là những thứ được tạo nên từ truyền thuyết.

 

cua-hoang-de

 

Bạn thích nhất loài cua nào và mong muốn được thưởng thức món nào nhất? Hãy  comment cho mình biết nhé!