Sự khác biệt giữa snow crab và king crab

10/03/2021

su-khac-biet-giua-snow-crab-va-king-crab

 

Mặc dù cả hai loài cua đều được biết đến với phần thịt chân thơm ngon (chúng ta thường không ăn phần thịt ở phần thân), có một vài điểm khác biệt chính giữa những loài giáp xác được săn lùng này.

 

Kích thước và chân

Kích thước là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai loại cua, với cua hoàng đế là mẫu vật lớn hơn. Chiếc lớn nhất trong số chúng có thể đạt tới 20 pound và có chiều ngang 5 feet, với những chiếc chân mua ở cửa hàng nặng trung bình 6 pound. Chân cua hoàng đế thực sự ngắn hơn cua tuyết, và dày hơn với lớp vỏ nhiều gai, dai và khó nứt. Cua tuyết tự hào với đôi chân dài đặc biệt với vỏ mỏng hơn và đạt trung bình từ 2 đến 4 pound.

 

Môi trường sống và mùa

Cua tuyết cư trú ở Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương, thích điều kiện nước sâu và lạnh của những vùng biển phía bắc này. Mùa thu hoạch của chúng bắt đầu vào cuối mùa thu và kéo dài đến đầu mùa hè. Mặt khác, cua hoàng đế Alaska có môi trường sống và mùa khai thác hạn chế. Các loài giáp xác lớn cư trú ở biển Bering giữa Alaska và Nga. Những người đánh bắt cua hoàng đế thu hoạch chúng chỉ trong vài tuần vào mùa đông.

cua-hoang-de

(sưu tầm)

 

Hương vị và kết cấu

Cua tuyết được đặt tên vì thịt của nó, chuyển từ màu đỏ sang màu trắng như tuyết khi nấu chín và có hương vị ngọt ngào, tinh tế. Kết cấu chắc và có xu hướng xơ hơn (dễ dàng xé nhỏ thành từng miếng) so với cua huỳnh đế. Vỏ chân cua tuyết có thể dễ vỡ chỉ cần dùng tay bẻ ra.

 

Danh tiếng về hương vị của cua hoàng đế Alaska đi trước nó. Thịt chân giò được biết đến với hương vị đậm đà, ngọt ngào và kết cấu mềm ngon gợi nhớ đến thịt tôm hùm. Nhưng cần nhiều công sức để đạt được loại thịt được săn đón đó — những chiếc vỏ dày với gai lớn thường đòi hỏi một công cụ bẻ khóa.

cua-tuyet

(sưu tầm)

 

Giá cả và tình trạng sẵn có

Cua hoàng đế có mùa khai thác ngắn, số lượng có hạn và hương vị giống như tôm hùm - vâng, chúng đắt hơn trong hai loại. Chân cua tuyết thường rẻ hơn chân cua hoàng đế. Chúng cũng là một lựa chọn hải sản được quản lý bền vững và thu hoạch có trách nhiệm, theo NOAA Seafood.

 

Bất kể bạn mua loại chân cua nào, hãy lưu ý rằng cả hai loại này thường được bán chế biến sẵn và đông lạnh. (Chúng được nấu chín trên thuyền hoặc ngay khi cập bờ, sau đó được làm đông lạnh để bảo quản độ tươi.) Điều này có nghĩa là khi bạn nấu chúng, bạn thực sự chỉ làm nóng chúng — vì vậy hãy đảm bảo không để thịt cua chín quá. Hấp, nướng hoặc nướng trong lò là những phương pháp hâm nóng đáng tin cậy cho cả chân cua tuyết và chân cua hoàng đế.