Tại sao chúng ta nên ăn nhiều tôm.

25/04/2021

tai-sao-chung-ta-nen-an-nhieu-tom

Tôm là một trong những loại động vật có vỏ được tiêu thụ phổ biến nhất. Nó khá bổ dưỡng và cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như i-ốt, không có nhiều trong nhiều loại thực phẩm khác. Mặt khác, một số người cho rằng tôm không tốt cho sức khỏe do hàm lượng cholesterol cao. Vậy tôm có phải loại thực phẩm dinh dưỡng không nhỉ? Cùng haisancua tìm hiểu ngay nhé!

Tôm ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng

Tôm có thành phần dinh dưỡng ấn tượng.

Nó khá ít calo, chỉ cung cấp 84 calo 85 gram và không chứa bất kỳ loại carbs nào. Khoảng 90% lượng calo trong tôm đến từ protein và phần còn lại đến từ chất béo.

Ngoài ra, cùng một khẩu phần cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, bao gồm 50% nhu cầu hàng ngày của bạn về selen, một khoáng chất có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Dưới đây là tổng quan về các chất dinhTôm ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng:

  • Lượng calo: 84
  • Chất đạm: 18 gram
  • Selen: 48% RDI
  • Vitamin B12: 21% RDI
  • Sắt: 15% RDI
  • Phốt pho: 12% RDI
  • Niacin: 11% RDI
  • Kẽm: 9% RDI
  • Magiê: 7% RDI

Tôm cũng là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp i-ốt , một khoáng chất quan trọng mà nhiều người đang thiếu. I-ốt cần thiết cho chức năng tuyến giáp và sức khỏe não bộ.

Tôm cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega-6 và omega-3 dồi dào, ngoài chất chống oxy hóa astaxanthin, có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tôm có nhiều cholesterol

Tôm thường bị đánh giá xấu vì hàm lượng cholesterol cao.

Một khẩu phần 3 ounce (85 gram) chứa 166 mg cholesterol. Con số này nhiều hơn gần 85% so với lượng cholesterol trong các loại hải sản khác, chẳng hạn như cá ngừ.

tom-st-2

Nhiều người sợ thực phẩm có nhiều cholesterol do tin rằng chúng làm tăng cholesterol trong máu của bạn, và do đó thúc đẩy bệnh tim.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy điều này có thể không đúng với hầu hết mọi người , vì chỉ một phần tư dân số nhạy cảm với cholesterol trong chế độ ăn. Đối với phần còn lại, cholesterol trong chế độ ăn có thể chỉ có tác động nhỏ đến mức cholesterol trong máu.

Điều này là do hầu hết cholesterol trong máu của bạn được sản xuất bởi gan của bạn, và khi bạn ăn thực phẩm giàu cholesterol, gan của bạn sản xuất ít hơn.

Hơn nữa, tôm có chứa một số chất dinh dưỡng thực sự có thể tăng cường sức khỏe, chẳng hạn như axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa astaxanthin.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người trưởng thành ăn 300 gram tôm mỗi ngày sẽ tăng mức cholesterol HDL “tốt” lên 12% và giảm chất béo trung tính của họ xuống 13%. Cả hai điều này đều là những yếu tố quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu khác cho thấy 356 phụ nữ ăn động vật có vỏ, bao gồm cả tôm, thường xuyên có lượng chất béo trung tính và huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người không bao gồm động vật có vỏ trong chế độ ăn của họ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn tôm thường xuyên không có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với những người không ăn.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm để khám phá vai trò của tôm đối với sức khỏe tim mạch, nhưng tôm có nhiều đặc tính có lợi có thể vượt trội hơn cả hàm lượng cholesterol.

 

Tôm có chứa chất chống oxy hóa

Loại chất chống oxy hóa chính trong tôm là một loại carotenoid được gọi là astaxanthin.

Astaxanthin là một thành phần của tảo, được tôm tiêu thụ. Vì lý do này, tôm là một nguồn chính của astaxanthin. Trên thực tế, chất chống oxy hóa này là nguyên nhân tạo ra màu đỏ của tế bào tôm.

tom-st-3

Khi bạn tiêu thụ astaxanthin, nó có thể giúp bảo vệ chống lại chứng viêm bằng cách ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào của bạn. Nó đã được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Đầu tiên, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra astaxanthin có thể giúp tăng cường động mạch, có thể làm giảm nguy cơ đau tim. Nó cũng có thể giúp tăng mức cholesterol HDL “tốt”, một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, astaxanthin có thể có lợi cho sức khỏe của não. Đặc tính chống viêm của nó có thể ngăn ngừa tổn thương các tế bào não của bạn, thường dẫn đến mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Nguyên nhân dị ứng với tôm

Động vật có vỏ, bao gồm cả tôm, được xếp vào một trong tám loại thực phẩm gây dị ứng hàng đầu ở Mỹ, cùng với cá, đậu phộng, hạt cây, lúa mì, sữa và đậu nành.

Nguyên nhân phổ biến nhất của dị ứng tôm là tropomyosin, một loại protein có trong động vật có vỏ. Các protein khác trong tôm có thể gây ra phản ứng dị ứng bao gồm arginine kinase và hemocyanin.

Các triệu chứng dị ứng tôm khác nhau, và có thể bao gồm ngứa ran trong miệng, các vấn đề về tiêu hóa, nghẹt mũi hoặc phản ứng da sau khi ăn.

Một số người bị dị ứng tôm cũng có thể có phản ứng phản vệ. Đây là một phản ứng nguy hiểm, đột ngột, cuối cùng có thể dẫn đến co giật, bất tỉnh và thậm chí tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Nếu bạn bị dị ứng với tôm, cách duy nhất để ngăn ngừa các phản ứng dị ứng là hoàn toàn tránh ăn tôm.

tom-st-4

Trong một số trường hợp, ngay cả hơi từ việc nấu tôm cũng có thể gây ra phản ứng. Vì vậy, những người bị dị ứng tôm cũng phải tránh các tình huống mà họ có thể tiếp xúc với nó một cách gián tiếp.

 

Tôm thật sự chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.

Tôm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, và là một nguồn giàu protein. Ăn tôm cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tim và não do hàm lượng axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa astaxanthin.

Mặc dù tôm có hàm lượng cholesterol cao nhưng nó chưa được phát hiện có tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Ăn tôm thực sự có thể giúp giảm mức triglyceride và cholesterol LDL “có hại”.

Vậy nên tôm là một thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và phù hợp với một chế độ ăn uống cân bằng.