Thanh cua có được làm từ cua không?

19/03/2021

thanh-cua-co-duoc-lam-tu-cua-khong

Món thanh cua phổ biến với người Hàn Quốc, Trung Quốc và thời gian gần đây nó  du nhập vào Việt Nam và được giới trẻ rất yêu thích.

Thanh cua

Liệu rằng thanh cua thì có được làm từ cua không và ăn nhiều thanh cua quá nhiều thì có tốt không?

Thật ra, cua được làm từ surimi – thịt cá. Surimi được làm sạch và tiến hành làm nhão và trộn với các thành phần khác. Sau đó được tiến hành định hình thành thanh giống như chân cua tuyết hoặc cua nhện.sushi-thanh-cua

 

Nguyên liệu sản xuất nên thanh cua

Theo số liệu cho biết, thanh cua được làm chủ yếu từ surimi ( 35 – 50%). Ngoài ra thanh cua còn chứa:

Tinh bột: nhà sản xuất thường lựa chọn khoai tây, láu mì, ngô… có tác dụng định hình bột, thành phẩm sẽ trở nên mềm và dính với nhau hơn.

Protein: chủ yếu là sử dụng đậu nành để đảm bảo độ bóng và kết cấu của thanh cua.

Đường, sorbitol, dầu thực vật: được sử dụng để làm ngọt cho sản phẩm, giúp bảo quản sản phẩm lâu hơn

Sau công đoạn lựa chọn nguyên liệu, hỗn hợp sẽ được thêm vào các chất phụ gia ( chất tạo màu, glutamate, chất bảo quản…), được nấu chín và ép vào khuôn.

Lợi ích

Sản phẩm này không phải là sản phẩm có hại. Thanh cua nổi tiếng bởi vị siêu thực, siêu giống cua với mức giá siêu rẻ chỉ bằng 1/3 giá bán cua bình thường.

Đây là loại thức ăn có lượng phốt pho tương đối cao giúp cho thận của bạn có thể hoạt động tốt.

Chức năng về thần kinh và tim mạch hoạt động hiệu quả và ổn định nhất. Mỗi ngày chúng ta chỉ cần 700mg phốt pho nhưng chỉ cần ăn 100gr thực phẩm này thì chúng ta đã có 282mg  chất này cho cơ thể.

Tác hại

Thanh cua chứa các chất phụ gia, các loại nguyên liệu khác nhau nên sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc hay dị ứng thực phẩm

Dinh dưỡng

Thanh cua chứa khá ít chất béo và năng lượng. Đây là món ăn khá nghèo protein, 10gr thanh cua thì chỉ có 7,62gr protein. Nếu với ai đang cần kiểm soát cholesterol trong cơ thể thì thanh cua dường như là lựa chọn khá ổn. Với tính chất này, thanh cua có thể giúp bạn tránh được các bệnh mãn tính.

Thanh cua có hàm lượng phốt pho rất cao nên nó có lợi cho việc hỗ trợ chức năng của cơ, thận hoạt động một cách bình thường.

Chế biến

Thanh cua là loại thực phẩm chuyên dụng. nó được sử dụng nhiều trong các món lẩu, salad, mỳ hải sản... Nhờ có thanh cua mà món ăn trở nên đẹp mắt và hấp dẫn thực khách hơn. Tuy nhiên bạn cũng phải cân nhắc sử dụng vì thanh cua không thể thay thế cho tất cả các loại protein hay vitamin được.thanh-cua-gg

Dù cho có là món tủ thì bạn vẫn phải ăn uống đầy đủ các chất đấy nhé.