Ăn cua như thế nào mới đúng

06/04/2021

an-cua-nhu-the-nao-moi-dung

Cua mang lại giá trị dinh dưỡng thiết yếu phục vụ cho bữa ăn hằng ngày, nhưng nếu chế biến không đúng cách cua sẽ trở thành thuốc đầu độc cơ thể. Tìm hiểu để tránh ngay sai lầm cơ bản trong chế biến.

Không nên

  • Trong vỏ tôm cua có chứa các loại vi khuẩn gây bệnh, vì thế không tận dụng nước luộc cua nấu ăn, những chất độc hại từ vỏ cua nhiễm ra sẽ gây cho cơ thể mà không có triệu chứng rõ ràng để nhận biết, đây là tiền đề dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm.
  • Không nên ăn cua sống bao gồm cả những loại tôm cua được ngâm nước muối hay rượu. Mọi người nghĩ rằng có thể lọc tất cả các vi khuẩn có hại bằng cách truyền thống, nhưng không, có rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh trong thủy sản có vỏ, dễ gây bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính, thậm chí có thể gây nhiễm trùng máu. Thịt cua sống có chứa nang trùng Lungfluke - loại ký sinh trùng ký sinh trong phổi, kích thích, phá hủy các tổ chức của phổi, xâm nhập não gây ra chứng co giật, bại liệt. Do đó chúng ta cần sơ chế kỹ và nấu thật chín trước khi ăn để đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn cua gh.. Các chất hóa học của hoa quả dễ kết hợp với canxi tạo thành ra chất khó tiêu, gây đau bụng, buồn nôn… nặng hơn sẽ gây ra trường hợp ngộ độc thực phẩm. Chỉ nên ăn hoa quả sau khi ăn cua ghẹ 2 giờ.
  • Khi ăn cua ghẹ không nên uống bia, vì sẽ tăng nặng.
  • Không uống trà ngay sau khi ăn cua ghẹ. Trong nước trà có chứa một hàm lượng lớn tannin và các hợp chất có tính kiềm. Tổ hợp chất này có ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá của cơ thể vì sau khi đi vào dạ dày chúng có khả năng gây ức chế quá trình phân giải các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, từ đó dễ dẫn tới đầy bụng, khó tiêu. Chỉ nên uống trà sau khi ăn hải sản 2 giờ.
  • Không nên ăn cua đã chết: Sau khi cua chết, các vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở và ăn mòn các axit amin có trong thịt cua. Trường hợp thường thấy là gây ra nôn mửa, tiêu chảy, dị ứng... trường hợp nặng hơn có thể gây sốc hoặc suy nội tạng.
  • Không nên ăn phổi trên mai cua: nó có chức năng lọc nước bên ngoài nên rất dễ tích tụ kim loại nặng và các chất ô nhiễm khác. Ngoài ra dạ dày cua, ruột cua cũng không nên. Phần này dễ bị tích tụ chất bẩn nên tránh ăn.

Chế biến và sử dụng cua, ghẹ

  • Luộc cua bằng nước thường 15 – 30 phút. Vớt ra rửa lại với nước lạnh rồi ăn.cua-nuong-moi
  • Nên dùng cua ngay sau khi chế biến. Nếu bạn bắt buộc phải bảo quản chúng, tìm một túi nilon thật sạch, bọc kỹ cua, cho vào ngay đá tủ lạnh. Như thế cua sẽ được bảo quản ít nhất từ 2 - 3 ngày.
  • Làm sạch các sơ quan nội tạng cua: phổi cua, dạ dày, tuyến tụy… vì đây là nơi chứa nhiều độc tố, sau đó cắt đôi cua. Dùng cua nấu lẩu khiến cua ngọt nước và mùi vị đậm đà hơn.

 

Liên lạc với chúng tôi tại:

Hiện tại haisancua đang có mặt tại

➡️Chi nhánh AEON MALL Tân Phú Celadon: vị trí SF08, khu FoodCourt, Tầng 2. Địa chỉ: 30 Bờ Bao Tân Thắng, Sơn Kỳ, Tân Phú, Hồ Chí Minh

➡️Chi nhánh AEON MALL Bình Tân: vị trí SF8, khu FoodCourt, Tầng 1. Địa chỉ: 1 đường số 17A, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Hồ Chí Minh

➡️Chi nhánh Lotte Mart Gò Vấp: vị trí 1F, khu FoodCourt, tầng 1. Địa chỉ: Nguyền Văn Lượng, P10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

➡️Chi nhánh Lotte Mart Bình Dương Canary: vị trí SF06, khu FoodCourt, tần 2. Địa chỉ: Số 01, Đại lộ Bình Dương, khu phố Bình Giao, Thị xã Thuận An, Bình Dương